Từ điển Chữ Nôm

Từ điển Chữ Nôm. Từ điển Chữ Nôm hay còn gọi là từ điển Hán Nôm trên tudienso.com là công cụ tra chữ Nôm thông dụng nhất hiện nay. Bạn có thể tra Từ Hán Nôm bằng tiếng Việt hoặc chữ Hán. Chữ Nôm có ý nghĩa như tiếng Việt hiện đại và có sự khác biệt nhiều so với chữ Nôm.

Từ điển Chữ Nôm hay còn gọi là từ điển Hán Nôm trên tudienso.com là công cụ tra chữ Nôm thông dụng nhất hiện nay. Bạn có thể tra Từ Hán Nôm bằng tiếng Việt hoặc chữ Hán. Chữ Nôm có ý nghĩa như tiếng Việt hiện đại và có sự khác biệt nhiều so với chữ Nôm.

Từ điển Hán Nôm

Chữ Nôm là gì?

Chữ Nôm (рЎЁё喃), còn gọi là Quốc âm (國音) là hệ thống văn tự ngữ tố dùng để viết tiếng Việt (khác với chữ Quốc Ngữ tức chữ Latinh tiếng Việt là bộ chữ tượng thanh). Chữ Nôm được tạo ra dựa trên cơ sở là chữ Hán (chủ yếu là phồn thể), vận dụng phương thức tạo chữ hình thanh, hội ý, giả tá của chữ Hán để tạo ra các chữ mới bổ sung cho việc viết và biểu đạt các từ thuần Việt không có trong bộ chữ Hán ban đầu.

"Tôi nói tiếng Việt Nam" (碎呐㗂越南), bên trên viết bằng chữ Quốc ngữ, bên dưới viết bằng chữ Nôm (gạch chân) với chữ Hán.

Chữ Nôm bắt đầu hình thành và phát triển từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 20. Tại giai đoạn này, chữ Nôm là công cụ thuần túy Việt Nam duy nhất ghi chép lịch sử, văn hóa dân tộc. Người Việt sáng tạo ra chữ Nôm và dùng để biểu đạt từ thuần Việt, kết hợp với chữ Hán dùng để biểu đạt từ Hán Việt và tạo nên một bộ chữ viết phổ thông cho tiếng Việt lúc đó. Sơ khởi, chữ Nôm thường dùng ghi chép tên người, địa danh, sau đó được dần dần phổ cập, tiến vào sinh hoạt văn hóa của quốc gia. Vào thời Nhà Hồ ở thế kỷ 14 và Nhà Tây Sơn ở thế kỷ 18, xuất hiện khuynh hướng dùng chữ Nôm trong văn thư hành chính. Đối với văn học Việt Nam, chữ Nôm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi là công cụ xây dựng nền văn học cổ truyền kéo dài nhiều thế kỷ.

Tuy hiện nay ít khi được sử dụng ở Việt Nam, chữ Nôm cùng với chữ Hán vẫn là dạng ký tự quan trọng của tiếng Việt bởi không chỉ có vai trò biểu thị ý nghĩa của từ (tránh sự đồng âm khác nghĩa và hiểu nhầm nghĩa do chữ Quốc ngữ chỉ có khả năng biểu âm) mà còn là văn tự chủ yếu dùng để ghi chép và thể hiện tiếng Việt trong phần lớn lịch sử Việt Nam, là một phần không thể để mất của văn hóa truyền thống.

Vì thời gian chữ Nôm được coi là chữ viết chính trong văn tự hành chính pháp lý là không lâu (chỉ riêng Nhà Tây Sơn có chủ trương này), nên đến hiện tại chữ Nôm chưa được chuẩn hóa toàn diện về âm đọc và mặt chữ (cách viết, bộ thủ) như Kanji hay Hanja, do vậy thông thường một từ ghi bằng chữ Quốc ngữ mang nghĩa chung (không tính các từ đồng âm khác nghĩa) có nhiều chữ Nôm để viết.

từ điển hán nôm

Tra từ Hán Nôm

Nguồn gốc chữ Nôm

Tên gọi chữ Nôm khi viết bằng chữ Nôm có thể viết bằng rất nhiều chữ khác nhau:

  • Từ chữ: 字, рЄ§љ, рЎЁё,茡,芓,𡦂,佇,宁
  • Từ Nôm: 喃, 諵

Tên gọi Quốc âm (國音) được các thi hào sử dụng để đặt tên cho các tác phẩm bằng chữ Nôm như Quốc âm Thi tập, Hồng Đức Quốc âm Thi tập. Chữ âm 音 có nghĩa là "tiếng" như trong từ âm thanh, âm giọng, liên tưởng đến "tiếng nói" hay "ngôn ngữ", nên có thể Quốc âm còn có nghĩa là "tiếng nói của đất nước", ám chỉ tới tiếng Việt. Một tác phẩm bằng chữ Nôm khác là Bạch Vân quốc ngữ thi tập, sử dụng từ "Quốc ngữ". Do vậy từ lâu chữ Nôm đã được người đương thời coi là ”chữ viết tiếng Việt”, hay chính là ”chữ Quốc ngữ” của tiếng Việt lúc đó.

Từ điển Hán Nôm là công cụ tra cứu từ tiếng Việt sang chữ Nôm và tra từ chữ Hán sang chữ Nôm bằng cách giải nghĩa tiếng Việt. Quý vị chỉ cần nhập từ khóa là có thể bắt đầu tra, hệ thống của chúng tôi sẽ gợi ý cho quý vị những từ gần giống với từ bạn cần tìm.

Cách tra Từ điển Hán Nôm

Để tra từ điển Hán Nôm, bạn có thể gõ bằng tiếng Việt như “tôi, tao, mày, mình…” hoặc là nếu bạn biết chữ Nôm thì có thể truy nguồn gốc ý nghĩa từ tiếng Việt qua chữ Nôm. Bạn có thể nhập trực tiếp chữ Hán phồn thể hoặc giản thể.

Ngoài ra còn có cách tra từ Hán Nôm bằng cách tra theo bộ thủ. Chữ Nôm về cơ bản mượn các bộ thủ của chữ Hán, mà chữ Hán được cho là có 214 bộ thủ. Bộ thủ là phần cơ bản của chữ Hán và chữ Nôm, dùng để cấu tạo nên một chữ Hán/chữ Nôm có nghĩa trong một phạm vi ô vuông cố định. Có thể so sánh, trong chữ Quốc ngữ có các chữ cái như a-b-c… ghép lại tạo nên một từ, thì đối với chữ Hán và chữ Nôm cũng có các bộ thủ mang vai trò như “chữ cái” vậy.

Từ điển Hán Nôm Online

Với hệ thống từ điển online của chúng tôi, các bạn có thể tra từ điển Hán Nôm, tra Từ điển Hán Việt, tra chữ Nho, tra Từ điển Việt TrungTừ điển Trung Việt. Mong rằng, bộ từ điển chữ Nôm này trên tudienso.com sẽ giúp ích được cho quý vị trong việc học tập, khảo cứu từ Hán Việt và hiểu thêm về văn hóa Việt Nam.

Từ điển Hán Nôm

Tra Chữ Nôm: Từ điển Hán Nôm