Từ điển Trung Việt Online trên tudienso.com là công cụ tra từ Trung Việt thông dụng nhất hiện nay. Bạn có thể tra từ vựng tiếng Trung theo chuyên ngành sang tiếng Việt một cách nhanh chóng và dễ hiểu.

Từ điển Trung Việt

Tìm hiểu về tiếng Trung Quốc

Tiếng Trung Quốc (giản thể: 中国话; phồn thể: 中國話; Hán-Việt: Trung Quốc thoại; bính âm: Zhōngguó huà), còn gọi là tiếng Trung, tiếng Hoa, tiếng Hán, Trung văn (中文 Zhōngwén), Hoa ngữ (華語/华语 Huáyǔ), Hoa văn (華文/华文), Hán ngữ (漢語/汉语 Hànyǔ), là một nhóm các ngôn ngữ hợp thành một ngữ tộc trong ngữ hệ Hán-Tạng. Tiếng Trung là tiếng mẹ đẻ của người Hán, chiếm đa số tại Trung Quốc và là ngôn ngữ chính hoặc phụ của các dân tộc thiểu số tại đây. Gần 1,2 tỉ người (chừng 16% dân số thế giới) có tiếng mẹ đẻ là một biến thể tiếng Hoa nào đó.

Tại sao học tiếng Trung?

Học tiếng Trung giúp bạn hiểu biết sâu sắc hơn, thông qua ngữ pháp nguồn gốc của văn hóa ở phía sau các từ ngữ. Hiện nay, nó đã và đang là một trong những đối tác làm ăn của rất nhiều quốc gia lớn nhỏ trong đó có Việt Nam với thị trường rộng lớn, hàng hóa phong phú , giá rẻ.

từ điển trung việt

Tra từ Trung Việt

Nguồn gốc chữ Hán trong tiếng Trung

Những di tích chữ Hán cổ nhất có niên đại từ thời nhà Thương (khoảng 1250 TCN). Những đặc điểm ngữ âm của tiếng Hán thượng cổ có thể được tái dựng dựa trên cách gieo vần trong những bài thơ cổ. Thiết Vận, một từ điển vần, cho ta biết những nét khác biệt giữa tiếng Hán miền bắc và nam đương thời. Trong thời kỳ Nam-Bắc triều, tiếng Hán trung cổ trải qua nhiều sự biến đổi âm vị và chia tách thành nhiều phân chi. Triều đình nhà Minh và thời đầu nhà Thanh sau đó đã sử dụng một dạng ngôn ngữ chung gọi là "Quan thoại". Hán ngữ tiêu chuẩn được tiếp nhận vào thập kỷ 1930, ngày nay được coi là ngôn ngữ chính ở cả Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Từ điển Trung Việt là công cụ tra cứu từ tiếng Trung hiện đại sang tiếng Việt và tra từ chữ Hán phồn thể sang nghĩa tiếng Việt. Quý vị chỉ cần nhập từ khóa là có thể bắt đầu tra, hệ thống của chúng tôi sẽ gợi ý cho quý vị những từ gần giống với từ bạn cần tìm.

Cách tra Từ điển Trung Việt

Để tra từ điển Trung Việt, bạn có thể gõ bằng phiên âm pinyin hoặc là nếu bạn biết chữ Hán rồi thì có thể truy nguồn gốc ý nghĩa từ tiếng Trung qua tiếng Việt. Bạn có thể nhập trực tiếp chữ Hán phồn thể hoặc giản thể.

Ngoài ra còn có cách tra Từ điển Trung Việt bằng cách tra theo bộ thủ. Tiếng Trung được thể hiện bằng chữ Hán, mà chữ Hán được cho là có 214 bộ thủ. Bộ thủ là phần cơ bản của chữ Hán và chữ Nôm, dùng để cấu tạo nên một chữ Hán/chữ Nôm có nghĩa trong một phạm vi ô vuông cố định. Có thể so sánh, trong chữ Quốc ngữ có các chữ cái như a-b-c… ghép lại tạo nên một từ, thì đối với chữ Hán và chữ Nôm cũng có các bộ thủ mang vai trò như “chữ cái” vậy.

Từ điển Trung Việt Online

Với hệ thống từ điển online của chúng tôi, các bạn có thể tra Từ điển Trung Việt đầy đủ các chuyên ngành, được cập nhập thêm từ mới Trung Việt thường xuyên, bạn có thể tra Từ điển Hán Việt, tra chữ Nho, tra Từ điển Việt TrungTừ điển Hán Nôm. Mong rằng, bộ Từ điển Trung Việt này trên tudienso.com sẽ giúp ích được cho quý vị trong việc học tập, giao thương với Trung Quốc và khảo cứu từ Hán Việt và hiểu thêm về văn hóa Việt Nam.

Từ điển Trung Việt

Từ điển tiếng Trung: Từ điển Trung Việt