Từ điển Hán Việt Online

Từ điển Hán Việt. Từ điển Hán Việt Online trên tudienso.com là công cụ tra từ điển Hán Việt thông dụng nhất hiện nay. Bạn có thể tra Từ Hán Việt bằng tiếng Việt.

Từ điển Hán Việt Online trên tudienso.com là công cụ tra từ Hán Việt thông dụng nhất hiện nay. Bạn có thể tra Từ Hán Việt bằng tiếng Việt sang chữ Hán và từ chữ Hán ra tiếng Việt.

Từ điển Hán Việt

Từ Hán Việt là gì?

Từ Hán Việt là những từ và ngữ tố tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Hán và những từ tiếng Việt được người nói tiếng Việt tạo ra bằng cách ghép các từ và/hoặc ngữ tố tiếng Việt gốc Hán lại với nhau. Từ Hán Việt là một bộ phận không nhỏ của tiếng Việt, có vai trò quan trọng trong tiếng Việt.

từ điển hán việt

Tra từ Hán Việt

Các loại từ Hán Việt

Chúng được chia làm 3 loại: từ Hán Việt cổ, từ Hán Việt Việt hóa và từ Hán Việt.

  • Những từ Hán Việt cổ là các từ tiếng Hán được dùng nhiều trong Tiếng Việt trước thời nhà Đường. Chẳng hạn như : phụ (bố), phiền (buồn), trà (chè),…
  • Từ Hán Việt được dùng trong tiếng Việt ở đầu thế kỷ 10. Nguồn gốc của chúng từ tiếng Hán thời Đường. Hán Việt cổ bắt nguồn từ tiếng Hàn trước thời Đường. Chẳng hạn như: gia đình, tự nhiên hay lịch sử.
  • Từ Hán Việt mà không nằm trong hai trường hợp trên chính là từ Hán Việt Việt hóa. Quy luật của chúng biến đổi ngữ âm rất khác nhau. Hiện nay các nhà khoa học vẫn đang miệt mài nghiên cứu về vấn đề này. Chẳng hạn: “gương” trong âm Hán Việt là “kính”, “vợ” trong âm Hán Việt là “phụ”, “thuê” trong âm hán Việt là “thuế”…

Từ điển Hán Việt là công cụ tra cứu từ tiếng Việt sang chữ Hán và tra từ chữ Hán sang chữ Việt Nam. Quý vị chỉ cần nhập từ khóa là có thể bắt đầu tra, hệ thống của chúng tôi sẽ gợi ý cho quý vị những từ gần giống với từ bạn cần tìm.

Chẳng hạn như bạn muốn tra ý nghĩa của từ Hán Việt hay thậm chí tra ý nghĩa các con số như ý nghĩa số điện thoại cũng có thể tham khảo từ điển này, ví dụ như số 1 là Nhất, số 2 là Nhị, số 3 là Tam, số 4 là tứ…. hay phát tài phát lộc sao lại ghi là 8386…

Cách tra Từ điển Hán Việt

Để tra từ điển Hán Việt, bạn có thể gõ bằng tiếng Việt như “công an, giao thông…” hoặc là nếu bạn biết chữ Hán thì có thể truy nguồn gốc ý nghĩa từ tiếng Việt qua chữ Hán. Bạn có thể nhập trực tiếp chữ Hán phồn thể hoặc giản thể.

Ngoài ra còn có cách tra từ Hán Việt bằng cách tra theo bộ thủ. Chữ Hán được cho là có 214 bộ thủ. Bộ thủ là phần cơ bản của chữ Hán và chữ Nôm, dùng để cấu tạo nên một chữ Hán/chữ Nôm có nghĩa trong một phạm vi ô vuông cố định. Có thể so sánh, trong chữ Quốc ngữ có các chữ cái như a-b-c… ghép lại tạo nên một từ, thì đối với chữ Hán và chữ Nôm cũng có các bộ thủ mang vai trò như “chữ cái” vậy.

Từ điển Hán Việt Online

Với hệ thống từ điển online của chúng tôi, các bạn có thể tra từ điển Hán Việt, tra Từ điển Hán Nôm, tra chữ Nho, tra Từ điển Việt TrungTừ điển Trung Việt. Mong rằng, bộ từ điển này trên tudienso.com sẽ giúp ích được cho quý vị trong việc học tập, khảo cứu từ Hán Việt và hiểu thêm về văn hóa Việt Nam.

Từ điển Hán Việt

Từ điển Hán Việt